HẬU QUẢ PHÁP LÝ KHI ĐỂ MẤT CĂN CƯỚC CÔNG DÂN (CMND)

HẬU QUẢ PHÁP LÝ KHI ĐỂ MẤT CĂN CƯỚC CÔNG DÂN (CMND)

HẬU QUẢ PHÁP LÝ KHI ĐỂ MẤT CĂN CƯỚC CÔNG DÂN (CMND)

HẬU QUẢ PHÁP LÝ KHI ĐỂ MẤT CĂN CƯỚC CÔNG DÂN (CMND)
CÂU HỎI:
Mình có làm mất thẻ căn cước. Bây giờ liệu có kẻ xấu lợi dụng cái đó để làm 1 số việc như vay tiền,... thì có thành công không. Và cho mình hỏi như vậy thì họ có thể làm gì ảnh hưởng xấu đến mình, nên làm gì để không ảnh hưởng đến mình? 
Xin cảm ơn Luật sư!
TRẢ LỜI:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luatbinhduong.net, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này. Lai lịch ở đây được hiểu là thông tin cơ bản về nguồn gốc nơi xuất thân và nhân dạng ở đây được hiểu là đặc điểm cá biệt và ổn định bên ngoài của một người để phân biệt người này với người khác.
Khả năng cao là có một số kẻ xấu sử dụng giấy tờ của bạn làm một số việc như vay tiền, không thể loại trừ được. Nếu chuyện đó xảy ra, chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến bạn. Trước mắt có thể thấy là bạn sẽ gặp phiền phức, mất thời gian vào những việc này.
Xin tư vấn trong trường hợp này cho bạn như sau:
Thứ nhất: về việc bạn làm mất thẻ Căn cước công dân thì những rủi ro mà bạn có thể gặp phải 
- Ảnh hưởng đến quyền riêng tư và thiệt hại về tài chính như là: Kẻ xấu sẽ lấy thông tin trên thẻ Căn cước công dân của bạn để đăng ký tài khoản ngân hàng thực hiện các giao dịch bất hợp pháp, thực hiện những khoản nợ tín dụng, mua điện thoại trả góp,..
Bên cạnh đó, dựa vào thông tin trên căn cước công dân kẻ xấu sẽ biết rõ nơi ở của bạn, lên kế hoạch lừa đảo bạn và người thân của hoặc theo dõi bạn để hòng có ý đồ xấu đối với bạn, như cướp tài sản,…
- Rắc rối về mã số thuế: Có nhiều trường hợp những doanh nghiệp làm ăn gian dối đã lấy thông tin trên Căn cước công dân của bạn để đăng ký mã số thuế mà bạn không hề hay biết. Đến khi bạn cần có mã số thuế cho riêng mình thì mới phát hiện, khi đó bạn phải tốn thời gian liên hệ với cơ quan thuế để hủy mã số đó và xin cấp mã số thuế mới.
Do đó, bạn phải thật cẩn thận đối với thẻ căn cước công dân của mình, hạn chế để mất. Tuy nhiên, khác với chứng minh nhân dân, trên thẻ căn cước công dân có hạn sử dụng, đến hạn bạn phải đến cơ quan công an để đổi cấp lại thẻ mới. Nó vừa là điểm lợi nhưng cũng là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng. Nên bạn phải thật cẩn thận trong mọi trường hợp đối với những giấy tờ liên quan đến nhân thân của mình.
Thứ hai: bạn nên làm gì để hạn chế những ảnh hưởng xấu cho bản thân.
- Bạn nên báo ngay cho cơ quan công an nơi bạn đăng ký căn cước công dân trước đó, để công an công nhận việc bạn báo mất thẻ để từ thời điểm mất nếu có rủi ro phát sinh công an sẽ tham gia điều tra xác minh giúp bạn. Tránh trường hợp rủi ro phát sinh trước khi bạn thông báo đến công an.
- Bạn sẽ tiến hành cấp lại thẻ căn cước công dân mới theo trình tự thủ tục sau và giữ cận thận hạn chế để mất thông tin cá nhân đặc biệt là căn cước công dân. 
- Chuẩn bị đối mặt với những rủi ro phát sinh, bạn sẽ phải mất thời gian để chứng minh cho cơ quan công an về những hành vi trên không phải do bạn làm. Tuy nhiên, nếu bạn kịp thời báo cáo về việc mất căn cước công dân nó sẽ hạn chế giúp bạn một phần. Nhưng gặp vấn đề thì bạn cũng phải đối mặt.
Chúng tôi xin cung cấp thêm cho bạn về thủ tục Cấp lại CCCD (CMND). Về cơ bản trình tự, thủ tục cấp lại thẻ Căn cước công dân cũng giống như cấp lần đầu tiên. Mời bạn truy cập theo link sau đây để biết chi tiết về vấn đề này: http://luatbinhduong.net/hoi-dap/quy-dinh-ve-viec-doi-the-can-cuoc-cong-dan-545.html
Trên đây là nội dung tư vấn của Luatbinhduong.net về vấn đề bạn vừa yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: lbd@luatbinhduong.net hoặc gọi điện tới số điện thoại (0274) 6270 270 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.
Trân trọng!
 

 

Chia sẻ:
Tin liên quan
CÔNG TY TNHH NHÔM KÍNH THANH BÌNH CÔNG TY CỔ PHẦN ANNA HOLDINGS CÔNG TY LUẬT ADB SAIGON CÔNG TY TNHH XÂY LẮP NHẬT HUY
© 2017 Luật Bình Dương