TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA DOANH NGHIỆP - LUẬT ADB SAIGON

TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA DOANH NGHIỆP - LUẬT ADB SAIGON

TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA DOANH NGHIỆP - LUẬT ADB SAIGON

TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA DOANH NGHIỆP - LUẬT ADB SAIGON
 
CÂU HỎI:
Khoảng thời gian trước em bị một số người gạt hỏi mượn bằng cao đẳng và mướn em làm giám đốc để thang lập công ty bảo vệ (vì muốn thành lập công ty bảo vệ thì người đại điện phải có bằng cao đẳng trở lên), nhưng do em không hiểu về pháp luật nên đã bị lừa làm người đứng đại diện pháp luật không đọc kỹ em đã ký tên (nhưng người ký tên đại diện pháp luật sáng tên cho em không phải là chủ công ty mà là người giả mạo chử ký).
Qua khoảng thời gian dài em cũng không đòi hỏi gì, nhưng khoảng thời gian mới đây em nhận thông báo thuế từ chi cục thuế quận báo em nợ thuế hơn 21 triệu, và yêu cầu phải nộp thuế gấp nếu không sẽ cưỡng chế, gửi về địa phương công bố lên thông tin đại chúng, báo chí,... Nhưng thật sự em không tham gia bất cứ việc gì của công ty cả, càng không biết công ty hoạt động như thế nào. Vậy em xin hỏi Luật Sư em nên làm như thế nào? Để đưa kẻ lừa đảo ra chịu tội trước pháp luật, và trả sự công bằng cho em?
Mong luật sư giúp em xin chân thành cảm ơn!
TRẢ LỜI: 
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luatbinhduong.net, với trường hợp của bạn chúng tôi chúng tôi tư vấn như sau:
Tại Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, như sau:
“1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.”
Theo quy định trên thì người đại diện theo pháp luật sẽ nhân danh, vì lợi ích của doanh nghiệp xác lập, thực hiện các giao dịch, thể hiện mối quan hệ với các chủ thể trong doanh nghiệp (như với các thành viên, cổ đông góp vốn) hoặc với các chủ thể khác bên ngoài doanh nghiệp (đối tác, khách hàng, cơ quan quản lý nhà nước...), đồng thời đại diện doanh nghiệp trong quan hệ tố tụng.
Bạn có cung cấp thông tin, bạn được người nhờ đứng tên là người đại diện theo pháp luật trên giấy phép kinh doanh, không tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhưng nhận được thông báo nợ tiền thuế thì theo các quy định trên, doanh nghiệp đó phải chịu trách nhiệm và người đại diện theo pháp luật thay mặt doanh nghiệp để giải quyết. Pháp luật không cho phép trường hợp nhờ đứng tên hộ trên giấy đăng ký kinh doanh, nhưng trên thực tế bạn đang là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, về nguyên tắc, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động của doanh nghiệp.
Tuy nhiên, trường hợp người giao kết văn bản thay đổi người đại diện theo pháp luật không phải là người có thẩm quyền của công ty mà do người khác giả mạo ký tên thì khi có căn cứ chứng minh, bạn có quyền làm đơn gửi tới Tòa án để yêu cầu tuyên bố văn bản trên vô hiệu. Do đó, nếu việc thay đổi người đại diện theo pháp luật không hợp pháp thì bạn không phải người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và không phải thay mặt doanh nghiệp trả tiền nợ thuế.
Trên đây là tư vấn của Luatbinhduong.net. Nếu còn vướng mắc hoặc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ qua Email: lbd@luatbinhduong.net hoặc gọi điện tới số điện thoại (0274) 6 270 270 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.
Trân trọng!
 
 

 

Chia sẻ:
Tin liên quan
CÔNG TY TNHH NHÔM KÍNH THANH BÌNH CÔNG TY CỔ PHẦN ANNA HOLDINGS CÔNG TY LUẬT ADB SAIGON CÔNG TY TNHH XÂY LẮP NHẬT HUY
© 2017 Luật Bình Dương