THỜI HẠN CHI TRẢ LƯƠNG DO TAI NẠN LAO ĐỘNG CỦA NGƯỜI SDLĐ LÀ BAO LÂU?

THỜI HẠN CHI TRẢ LƯƠNG DO TAI NẠN LAO ĐỘNG CỦA NGƯỜI SDLĐ LÀ BAO LÂU?

THỜI HẠN CHI TRẢ LƯƠNG DO TAI NẠN LAO ĐỘNG CỦA NGƯỜI SDLĐ LÀ BAO LÂU?

THỜI HẠN CHI TRẢ LƯƠNG DO TAI NẠN LAO ĐỘNG CỦA NGƯỜI SDLĐ LÀ BAO LÂU?
CÂU HỎI: 
Chào luật sư! Tôi có vấn đề liên quan đến việc chi trả lương cho người lao động bị tai nạn trong quá trình điều trị như sau: Theo Luật Lao động trong quá trình người lao động điều trị, chữa bệnh do tai nạn lao động thì người sử dụng lao động phải trả đủ lương ghi trên hợp đồng lao động. Tuy nhiên thời gian chữa bệnh không quy định tối đa người lao động phải chi trả trong bao lâu? Nếu thời gian chữa bệnh kéo dài 1 năm, 2 năm hay 3 năm thì phải trả đủ 3 năm (ví dụ thời gian điều trị là 3 năm). Mong nhận được sự tư vấn của Luật sư.
Trân trọng! 
TRẢ LỜI: 
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Luatbinhduong.net, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau: 
Theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì:
“ 3. Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trongthời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động…” 
Theo đó thì trong thời gian người lao động điều trị tai nạn lao động thì người sử dụng lao động phải trả đủ tiền lương trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động. Pháp luật không quy định giới hạn về thời gian người sử dụng lao động phải chi trả lương cho người lao động trong trường hợp người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, Bộ luật lao động có quy định cho người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.
Căn cứ theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động thì: 
“ 1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:
b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn...”
Do đó, nếu người lao động đã điều trị 12 tháng liên tục thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Quy định này để đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng lao động không phải thực hiện các nghĩa vụ của mình đối với người lao động bị tai nạn lao động với thời gian thực hiện nghĩa vụ quá dài.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luatbinhduong.net về vấn đề bạn vừa yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: lbd@luatbinhduong.net hoặc gọi điện tới số điện thoại (0274) 6270 270 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.
Trân trọng!

 

Chia sẻ:
Tin liên quan
CÔNG TY TNHH NHÔM KÍNH THANH BÌNH CÔNG TY CỔ PHẦN ANNA HOLDINGS CÔNG TY LUẬT ADB SAIGON CÔNG TY TNHH XÂY LẮP NHẬT HUY
© 2017 Luật Bình Dương