MẸ TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CHO CON?

MẸ TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CHO CON?

MẸ TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CHO CON?

MẸ TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CHO CON?
CÂU HỎI:
Mẹ ruột của tôi muốn cho chúng tôi đất để làm nhà. Nhưng chồng tôi muốn phần đất được cho ấy đứng tên anh ấy. Nghĩa là nếu làm sổ đỏ phần đất đó thì người đứng tên trên sổ đỏ phải là tên chồng tôi. Mặt khác, mẹ tôi có đi tham khảo và được biết là đất chỉ cho con ruột, không cho con rể. (Mà bà cũng chỉ muốn cho con đẻ).Chồng tôi muốn vậy có được không? Mẹ tôi đi tham khảo vậy có đúng không?
TRẢ LỜI TƯ VẤN: 
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Luatbinhduong.net, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như  sau:
Thứ nhất, về quyền tặng cho tài sản cho người khác của người sở hữu tài sản.
Việc mẹ bạn tham khảo đất chỉ có thể cho con đẻ và không được cho con rể là không có căn cứ pháp lí. Việc tặng cho mảnh đất thể hiện ý chí của mẹ bạn, mẹ bạn có quyền tặng cho bất kì ai. Trường hợp này, mẹ bạn có ý muốn cho bạn nên mẹ bạn có thể thực hiện hợp đồng tặng cho bất động sản với bạn.
Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 quy định tặng cho bất động sản như sau:
“Điều 459. Tặng cho bất động sản
1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.
2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”.
Theo quy định trên, việc tặng cho bất động sản được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực và tiến hành sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
* Thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:
Bước 1: Lập hợp đồng tặng cho có công chứng của tổ chức công chứng địa bàn nơi có đất.
Hồ sơ công chứng bao gồm: Chứng minh thư hoặc giấy tờ tùy thân của 2 bên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy khai sinh của bên nhận tặng cho và bên tặng cho (để làm thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thuế).
Bước 2: Đăng ký sang tên tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.
Khi có văn bản tặng cho đã được công chứng, bạn nộp 02 hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên và môi trường quận/huyện trên địa bạn nơi có đất kèm theo bản sao giấy tờ tùy thân của các bên và bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Bước 3: Sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính tại kho bạc, bạn nộp giấy tờ về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất để được cấp sang tên chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thứ hai, việc chồng muốn đứng tên mảnh đất mà mẹ bạn tặng cho bạn.
Trường hợp này, chồng bạn muốn đứng tên mảnh đất khi mẹ bạn tặng cho bạn là không có căn cứ pháp luật vì ý chí mẹ bạn muốn tặng cho bạn. Chính vì thế mẹ bạn sẽ thực hiện tặng cho và sang tên quyền sử dụng đất cho bạn.
Tuy nhiên, sau khi sang tên quyền sử dụng đất, thì mảnh đất này thuộc quyền sử dụng của bạn. Bạn có quyền định đoạt mảnh đất này. Bạn có quyền tặng cho chồng và thực hiện sang tên giấy chứng nhận cho chồng mình; Hoặc có thể nhập mảnh đất đó vào tài sản chung của hai vợ chồng; hoặc có thể giữ nguyên là tài sản riêng của mình tùy vào ý muốn của bạn.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luatbinhduong.net về vấn đề bạn vừa yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: lbd@luatbinhduong.net hoặc gọi điện tới số điện thoại (0274) 6270 270 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

 

Chia sẻ:
Tin liên quan
CÔNG TY TNHH NHÔM KÍNH THANH BÌNH CÔNG TY CỔ PHẦN ANNA HOLDINGS CÔNG TY LUẬT ADB SAIGON CÔNG TY TNHH XÂY LẮP NHẬT HUY
© 2017 Luật Bình Dương