LẤN LÀN GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG THÌ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

LẤN LÀN GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG THÌ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

LẤN LÀN GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG THÌ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

LẤN LÀN GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG THÌ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?
NỘI DUNG CÂU HỎI: 
Chào luật sư! Chị gái tôi mất vì tai nạn giao thông khi mới 24 tuổi. Chị có chồng và một đứa con hơn 4 tháng tuổi. Tai nạn xảy ra khi một lái xe tải do lấn làn đã gây tai nạn với chị tôi đang đi xe Honda chạy ngược chiều với xe tải dẫn đến tử vong tại chỗ. Theo cảnh sát giao thông làm việc thì xe tải đi đúng tốc độ, chị tôi thì hoàn toàn đúng làn đường và tốc độ, đủ giấy tờ và bằng lái xe. Giờ tôi muốn hỏi luật sư là bên lái xe tải phải bồi thường thiệt hại bao nhiêu. Nếu 2 bên không thương lượng được thì ra tòa đẽ như thế nào, bồi thường cho gia đình và đứa bé như thế nào? 
Tôi xin chân thành cảm ơn và mong hồi âm của luật sư.
TRẢ LỜI TƯ VẤN:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luatbinhduong.net. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Theo Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:
“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”
Trường hợp của bạn còn phụ thuộc vào kết quả của cơ quan điều tra, nếu xác định trong trường hợp này lái xe là người hoàn toàn có lỗi, hoặc thiệt hại xảy ra do lỗi của cả hai, người lái xe sẽ phải bồi thường thiệt hại trong phạm vi lỗi của mình.
Theo Điều 589, 591 Bộ Luật Dân sự 2015, những thiệt hại mà người lái xe có thể phải bồi thường cho gia đình bạn bao gồm:
"Điều 589: Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm:
1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:
a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;
b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
Bên cạnh đó, người lái xe phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chị bạn (chồng, con, bố mẹ).
Điều 591: Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm
" Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:
1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.
2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.
3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.
4. Thiệt hại khác do luật quy định."
Khi xác định được thiệt hại mà người lái xe phải bồi thường, thì xác định mức bồi thường thiệt hại theo Nguyên tắc bồi thường thiệt hại như sau:
“Điều 585 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:
 1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.
3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.”
Do đó, nếu hai bên thoả thuận được về mức bồi thường thiệt hại thì thực hiện theo thoả thuận của hai bên, trường hợp các bên không thỏa thuận được thì có thể gửi đơn yêu cầu đến Tòa án nhân dân để giải quyết. Bên cạnh đó, mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luatbinhduong.net về vấn đề bạn vừa yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: lbd@luatbinhduong.net hoặc gọi điện tới số điện thoại (0274) 6270 270 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.
Trân trọng!
 

 

Chia sẻ:
Tin liên quan
CÔNG TY TNHH NHÔM KÍNH THANH BÌNH CÔNG TY CỔ PHẦN ANNA HOLDINGS CÔNG TY LUẬT ADB SAIGON CÔNG TY TNHH XÂY LẮP NHẬT HUY
© 2017 Luật Bình Dương