ĐỔI HỌ CON RIÊNG CỦA VỢ SANG HỌ CHA DƯỢNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

ĐỔI HỌ CON RIÊNG CỦA VỢ SANG HỌ CHA DƯỢNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

ĐỔI HỌ CON RIÊNG CỦA VỢ SANG HỌ CHA DƯỢNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

ĐỔI HỌ CON RIÊNG CỦA VỢ SANG HỌ CHA DƯỢNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG?
CÂU HỎI:
Chào luật sư, tôi có con khi còn trẻ, lúc đó tôi chưa có đăng ký kết hôn. Khi làm giấy khai sinh cho bé, tôi đặt họ bé theo họ của mẹ. Đến lúc bé được 1 tuổi, tôi có kết hôn và mẹ con tôi sống cùng anh được 6 năm, chồng tôi cũng đã nhận con riêng của tôi làm con nuôi. Bây giờ, tôi sắp có bé thứ hai, con tôi cũng đã được 7 tuổi và rất quý cha nên tôi muốn để con bé theo họ của anh để hai chị em có cùng họ với nhau. Vậy, tôi có thể đổi họ của con sang họ của chồng tôi hay không và nếu được thì tôi phải làm như thế nào?
TRẢ LỜI:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Luatbinhduong.net, Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:
1. Cơ sở pháp lý:
- BLDS 2015;
- Luật nuôi con nuôi 2010;
- Luật hộ tịch 2014;
2. Luật sư tư vấn:
Căn cứ Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:
"Điều 27: Quyền thay đổi:
1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:
a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;
b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;
c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;
d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;
đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;
g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;
h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.
2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.
3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.”

Theo như thông tin bạn cung cấp, chồng của bạn đã nhận con riêng của bạn làm con nuôi, nên chồng và con của bạn sẽ phát sinh mối quan hệ cha - con được pháp luật công nhận. Căn cứ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 24 Luật nuôi con nuôi 2010:
"Điều 24: Hệ quả của việc nuôi con nuôi:
1. Kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con; giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
2. Theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con nuôi.
Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó."
Khi đó, cá nhân có quyền yêu cầu thay đổi họ cho con nuôi từ họ của mẹ đẻ sang họ của cha nuôi theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự 2015, khoản 2, Điều 24 Luật nuôi con nuôi 2010 theo yêu cầu của cha nuôi. Như vậy, pháp luật công nhận quyền được đổi họ cho con khi chồng bạn có yêu cầu muốn đổi họ cho con từ họ của mẹ đẻ là bạn sang họ của mình. Khi đó, chồng bạn cần thực hiện việc đăng ký thay đổi, cải chính giấy khai sinh, việc thay đổi, cải chính này không cần sự đồng ý của bé do bé chưa đủ chín tuổi trở lên.
Điểm b, khoản 1 Điều 7 Luật hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã: Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi, bổ sung thông tin hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú trong nước.
Chồng bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, bao gồm:
- Đơn khai đăng ký việc thay đổi hộ tịch, trong đó có sự đồng ý của bạn về việc thay đổi họ của con;
- Bản chính giấy khai sinh cho con;
- Giấy chứng nhận nhận nuôi con nuôi để làm căn cứ cho việc thay đổi hộ tích.
Thời gian giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ
Trên đây là nội dung tư vấn của Luatbinhduong.net về vấn đề bạn vừa yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: lbd@luatbinhduong.net hoặc gọi điện tới số điện thoại (0274) 6270 270 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.
Trân trọng!

 

Chia sẻ:
Tin liên quan
CÔNG TY TNHH NHÔM KÍNH THANH BÌNH CÔNG TY CỔ PHẦN ANNA HOLDINGS CÔNG TY LUẬT ADB SAIGON CÔNG TY TNHH XÂY LẮP NHẬT HUY
© 2017 Luật Bình Dương