DOANH NGHIỆP GIỮ BẢN GỐC GIẤY TỜ CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ TRÁI PHÁP LUẬT KHÔNG?

DOANH NGHIỆP GIỮ BẢN GỐC GIẤY TỜ CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ TRÁI PHÁP LUẬT KHÔNG?

DOANH NGHIỆP GIỮ BẢN GỐC GIẤY TỜ CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ TRÁI PHÁP LUẬT KHÔNG?

DOANH NGHIỆP GIỮ BẢN GỐC GIẤY TỜ CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ TRÁI PHÁP LUẬT KHÔNG?
CÂU HỎI:
Xin chào! Tôi có vài thắc mắc mong quý luật sư tư vấn giúp ạ! 
Em gái tôi đang làm việc cho một công ty tài chính. Tính tới giờ là được một năm và đã được ký HĐLĐ. 6 ngày trước công ty có yêu cầu tất cả các nhân viên phải nộp hình ảnh bản gốc sổ hộ khẩu và CMND, giấy tờ công chứng cũng không được. Em gái tôi có hỏi để làm gì thì quản lý chỉ nói là công ty yêu cầu nộp nếu không nộp thì sau này có rủi ro gì thì tự chịu trách nhiệm. Vì đang làm ở đấy nên em tôi và đồng nghiệp đành nộp. Nhưng cảm thấy rất lo lắng vì lúc vào làm em gái tôi đã nộp đầy đủ giấy tờ vào hồ sơ rồi. Vì hiện nay vay tiêu dùng tín chấp có thể dùng những hình ảnh này để vay tiền. Cho hỏi yêu cầu của công ty có vi phạm quy định pháp luật. 
Xin cảm ơn! 
TRẢ LỜI:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luatbinhduong.net. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Căn cứ Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động:
"1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động."
Như vậy công ty tài chính nơi em gái bạn đang làm việc không được giữ giấy tờ, chứng chỉ, văn bằng chính của người lao động bao gồm cả trường hợp các giấy tờ, văn bằng này phát sinh trong quá trình người lao động làm việc tại công ty, được công ty cử đi đào tạo và công ty chi trả toàn bộ chi phí.
Hơn nữa, hành vi giữ giấy tờ trên có thể bị xử phạt hành chính theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cụ thể:
"2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
a. Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;"
Trên đây là nội dung tư vấn của Luatbinhduong.net về vấn đề bạn vừa yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: lbd@luatbinhduong.net hoặc gọi điện tới số điện thoại (0274) 6270 270 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.
 

 

Chia sẻ:
Tin liên quan
CÔNG TY TNHH NHÔM KÍNH THANH BÌNH CÔNG TY CỔ PHẦN ANNA HOLDINGS CÔNG TY LUẬT ADB SAIGON CÔNG TY TNHH XÂY LẮP NHẬT HUY
© 2017 Luật Bình Dương