ĐI LÀM Ở CỬA HÀNG BỊ MẤT XE THÌ CỬA HÀNG CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG KHÔNG?

ĐI LÀM Ở CỬA HÀNG BỊ MẤT XE THÌ CỬA HÀNG CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG KHÔNG?

ĐI LÀM Ở CỬA HÀNG BỊ MẤT XE THÌ CỬA HÀNG CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG KHÔNG?

ĐI LÀM Ở CỬA HÀNG BỊ MẤT XE THÌ CỬA HÀNG CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG KHÔNG?
NỘI DUNG TƯ VẤN: 
Chào luật sư! Cho em hỏi 1 việc như sau ạ: 
03 tháng trước em có đi làm tại 1 cửa hàng và em bị mất chiếc xe máy trị giá 19 triệu đồng mua từ tháng 10/2018 ở đấy. Nhưng em không có kí hợp đồng lao động ở đấy. Chủ cửa hàng cũng bảo sẽ hỗ trợ khi em mua xe nhưng tới nay em do không có xe đi em đã nghỉ làm được 1 tháng (2 tháng trước nhà chủ cho em mượn 1 chiếc xe cũ để đi) và bây giờ em có liên lạc cần hỗ trợ thì không được phản hồi.
Trong trường hợp này em có được bồi thường thiệt hại gì không ạ?
TRẢ LỜI TƯ VẤN: 
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luatbinhduong.net, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Căn cứ theo quy định tại Điều 584 BLDS 2015 quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau: 
“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”
Trong trường hợp này bạn không trình bày rõ giữa cửa hàng và bạn có thỏa thuận về việc trông giữ xe hay không nên có thể sẽ xảy ra hai trường hợp như sau:
Trường hợp 1: Cửa hàng và bạn có thỏa thuận trông giữ xe:
Điều 554 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng trông gửi giữ tài sản: là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.
Theo đó, bên nhận gửi giữ tài sản có nghĩa vụ theo quy định tại Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015:
“1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.
2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.
3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.
4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”
Vậy, trường hợp giữa cửa hàng và bạn có thỏa thuận về việc cửa hàng có trách nhiệm trông giữ xe thì của hàng có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho bạn khi xe mất. Mức bồi thường thiệt hại có thể do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cửa hàng có trụ sở để yêu cầu bồi thường.
Trường hợp 2: Giữa bạn và cửa hàng không có thỏa thuận giữ xe:
Trong trường hợp này nếu giữa bạn và cửa hàng không có thỏa thuận gì về việc trông giữ xe hoặc cửa hàng thông báo rõ cho người lao động tự bảo quản tài sản của mình thì khi xe bạn mất, cửa hàng không có lỗi trong việc để mất chiếc xe của bạn nên không có trách nhiệm bồi thường.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luatbinhduong.net về vấn đề bạn vừa yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: lbd@luatbinhduong.net hoặc gọi điện tới số điện thoại (0274) 6270 270 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.
Trân trọng!

 

Chia sẻ:
Tin liên quan
CÔNG TY TNHH NHÔM KÍNH THANH BÌNH CÔNG TY CỔ PHẦN ANNA HOLDINGS CÔNG TY LUẬT ADB SAIGON CÔNG TY TNHH XÂY LẮP NHẬT HUY
© 2017 Luật Bình Dương