CHỒNG ĐƯỢC QUYỀN LY HÔN KHI CON DƯỚI 12 THÁNG TUỔI KHÔNG?

CHỒNG ĐƯỢC QUYỀN LY HÔN KHI CON DƯỚI 12 THÁNG TUỔI KHÔNG?

CHỒNG ĐƯỢC QUYỀN LY HÔN KHI CON DƯỚI 12 THÁNG TUỔI KHÔNG?

CHỒNG ĐƯỢC QUYỀN LY HÔN KHI CON DƯỚI 12 THÁNG TUỔI KHÔNG?
CÂU HỎI TƯ VẤN:
Được quyền đơn phương ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi không?
Chào luật sư! Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi:
Tôi và vợ tôi kết hôn vào năm 2010. Chúng tôi có 2 con chung, 5 tuổi và 10 tháng tuổi. Lúc đầu mới cưới về thì vợ chồng hòa thuận không xảy ra xích mích cãi cọ gì. Tuy nhiên, một vài năm sau giữa vợ chồng có nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết, vợ tôi thường cằn nhằn và không quan tam gì tới chồng.
Nay tôi muốn ly hôn để giải thoát cho nhau. Nhưng nhiều người nói tôi không được ly hôn vào thời gian này, tôi muốn hỏi luật sư trường hợp này tôi nộp đơn ly hôn được không? Cảm ơn luật sư!
TRẢ LỜI TƯ VẤN:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luatbinhduong.net. nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên.
“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”
Như vậy, theo quy định của pháp luật vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn . Tòa án sẽ cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vị bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Cụ thể như sau:
- Vợ chồng có hành vi ngoại tình hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.
- Có hành vi bạo lực gia đình, hành vi đánh bài đánh bạc...
- Vợ chồng không còn yêu thương, tôn trọng và thương xuyên cãi cọ xích mích mặc dù đã được bố mẹ, anh em, hàng xóa hòa giải nhiều lần nhưng không được.
Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.
“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”
Căn cứ Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”
Tuy nhiên, trường hợp của bạn, vợ bạn đang nuôi con dưới 12 tháng (con 10 tháng tuổi) thì Tòa án sẽ không chấp nhận yêu cầu ly hôn căn cứ theo quy định Khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, nếu sau khi con bạn đã trên 12 tháng tuổi mà vẫn có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ căn cứ quy định pháp luật và giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luatbinhduong.net về vấn đề bạn vừa yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: lbd@luatbinhduong.net hoặc gọi điện tới số điện thoại (0274) 6270 270 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.
Trân trọng!

 

Chia sẻ:
Tin liên quan
CÔNG TY TNHH NHÔM KÍNH THANH BÌNH CÔNG TY CỔ PHẦN ANNA HOLDINGS CÔNG TY LUẬT ADB SAIGON CÔNG TY TNHH XÂY LẮP NHẬT HUY
© 2017 Luật Bình Dương