BẠN GÁI 16 TUỔI MANG THAI CÓ BỊ KHỞI TỐ HÌNH SỰ KHÔNG?

BẠN GÁI 16 TUỔI MANG THAI CÓ BỊ KHỞI TỐ HÌNH SỰ KHÔNG?

BẠN GÁI 16 TUỔI MANG THAI CÓ BỊ KHỞI TỐ HÌNH SỰ KHÔNG?

BẠN GÁI 16 TUỔI MANG THAI CÓ BỊ KHỞI TỐ HÌNH SỰ KHÔNG?
CÂU HỎI:
Xin chào luật sư! Luật sư có thể cho em hỏi. Em gái của em năm nay 16 tuổi nhưng đã lỡ có thai với 1 thanh niên 17 tuổi. Nhưng người đó không chịu trách nhiệm và bắt phá cái thai đi. Vậy gia đình em có thể kiện người ta được không ạ? và nếu được thì sẽ là tội danh gì? 
Em xin cảm ơn luật sư!
TRẢ LỜI:
Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Luatbinhduong.net. Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sa
Nếu muốn kiện người thanh niên kia về hình sự thì bạn cần phải xác định, khi xảy ra hành vi giao cấu giữa em gái bạn và chàng thanh niên thì em gái bạn đã đủ 16 tuổi hay chưa và khi xảy ra viêc quan hệ như vậy thì ý chí của em bạn như thế nào? Có tự nguyện hay là bị cưỡng ép. Phải xác định được các yếu tố đó thì mới có thể có căn cứ để xác định tội danh.

Trường hợp thứ nhất: Tại thời điểm xảy ra hành vi giao cấu em gái bạn chưa đủ 16 tuổi:
- Nếu em bạn không tự nguyện, là do bị ép buộc, đe dọa hoặc người kia có hành vi dùng vũ lực để giao cấu trái ý muốn của em gái bạn thì họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo điều 142 BLHS:
“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;”
- Nếu em gái bạn tự nguyện thì không cấu thành tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi vì chủ thể của tội này là người đã thành niên. Người thanh niên kia mới 17 tuổi nên sẽ không phải là chủ thể của tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại ĐIều 145 BLHS:
“1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”
Trường hợp 2: Tại thời điểm xảy ra hành vi giao cấu em gái bạn đã đủ 16 tuổi.
- Nếu như em bạn không tự nguyện, có thể bị xử theo tội hiếp dâm tại Điều 141 BLHS nếu có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để thực hiện hành vi giao cấu.
“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
Nếu em bạn bị ép buộc dẫn mới phải miễn cưỡng giao cấu thì người đó có thể phải chịu tội cưỡng dâm theo điều 143:
1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”
- Nếu em gái bạn hoàn toàn tự nguyện thì trong trường hợp này người kia sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.
Như vậy, bạn cần xác định các yếu tố trên để có căn cứ khởi kiện chính xác.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luatbinhduong.net về vấn đề bạn vừa yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: lbd@luatbinhduong.net hoặc gọi điện tới số điện thoại (0274) 6270 270 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất. 
Trân trọng!   

 

Chia sẻ:
Tin liên quan
CÔNG TY TNHH NHÔM KÍNH THANH BÌNH CÔNG TY CỔ PHẦN ANNA HOLDINGS CÔNG TY LUẬT ADB SAIGON CÔNG TY TNHH XÂY LẮP NHẬT HUY
© 2017 Luật Bình Dương